March 21, 2023

สี่ทีมสุดท้าย ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ไฟนัล และบทสรุปหลังเตะจบรอบแบ่งระดับ

1 min read

นัดสุดท้ายของแต่ละกลุ่ม แต่ละระดับในเกมยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ผ่านไปเรียบร้อย โดยได้บทสรุปออกมาแบบนี้

ทีมระดับ A ที่เข้ารอบสุดท้ายของ เนชั่นส์ ลีก 2020-2021

ยูฟ่า เนชั่นส์

ที่จะไปแข่งกันในเดือนตุลาคมปีหน้า ได้แก่ กลุ่ม A1 อิตาลี A2 เบลเยี่ยม A3 ฝรั่งเศส และ A4 สเปน โดยมี 4 ทีมตกชั้นคือ บอสเนียและเฮอร์เชโกวีน่า, ไอซ์แลนด์, สวีเดน และ สวิสเซอร์แลนด์

ทีมเลื่อนชั้นจากระดับ B ออสเตรีย, เช็ก, ฮังการี และ เวลส์ ขณะที่ สโลวะเกีย, ไอร์แลนด์เหนือ

ตุรกี และ บัลแกเรียตกชั้น

ทีมเลื่อนชั้นจากระดับ C มอนเตเนโก, อาร์เมเนีย, สโลวีเนีย และ อัลแบเนีย โดยมีคาซัคสถาน, มัลโดว่า, เอสโตเนีย และ ไซปรัส

ที่ต้องเล่นเพลย์ออฟเหย้าเยือนหา 2 ทีมตกชั้น โดยการประกบคู่เตะในเดือนมีนาคม 2022 คาซัคสถานเจอกับมอลโดว่าและไซปรัสเตะกับเอสโตเนีย

ทีมเลื่อนชั้นจากระดับ D

หมู่เกาะแฟโร, ยิบบอลต้า

ยูฟ่า เนชั่นส์

ในกลุ่มระดับ A ถือว่าเป็นไฮไลต์ เพราะคุณค่าของการเป็นแชมป์รายการนี้เทียบได้กับการเป็นแชมป์ยุโรปอย่างไม่เป็นทางการ เพราะทัวร์นาเม้นต์ยูฟ่า ยูโรเปี้ยน คัพ หรือที่เรียกว่าศึกยูโรนั้นคือเบอร์หนึ่งรายการระดับนานาชาติของยุโรป เครดิตของการได้แชมป์สูงกว่า เพราะเป็นการแข่งแบบเริ่มต้นจากศูนย์พร้อมกันทุกประเทศ ขณะที่ เนชั่นส์ลีก คือการกรองเอาแต่ระดับหัวกะทิมาไว้ หากแต่ว่าทีมในระดับ B บางทีมก็ไม่ได้มีศักยภาพต่างไปจากทีมระดับ A ด้วยซ้ำ

การแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 2018-2019 ทีมที่ผ่านเข้ารอบไฟนัล 4 ทีม มีโปรตุเกส, อังกฤษ, เนเธอร์แลนด์และสวิสเซอร์แลนด์ ปรากฎว่าในครั้งนี้ ไม่มีทีมไหนสามารถรักษาคุณภาพ ผ่านเข้าไปรอบสุดท้ายอีกครั้งได้เลย แถมหนักสุดเห็นจะเป็นสวิสเซอร์แลนด์ที่ถึงกับตกชั้นลงไปเล่นระดับต่ำกว่า

ยูฟ่า เนชั่นส์

เกมยูฟ่า เนชั่นส์ลีก จะยังไม่สิ้นสุดการแข่งขัน เพราะยังเหลือการเล่นในรอบเพลย์ออฟเพื่อหาสองทีมตกชั้นรอดชั้นของกลุ่มระดับ C และการแข่งขันรอบสุดท้ายในแต่ละระดับเพื่อให้โควตาผ่านเข้ารอบยูโรครั้งถัดไปแก่ทีมแชมป์แต่ละระดับอีกที ส่วนทีมอื่นที่ไม่มีลุ้นอะไรก็ได้แต่เริ่มมองหาเกมอุ่นเครื่องกันไป

แต่การแข่งขันรายการ เนชั่นส์ลีก รอบนี้ก็ยังเป็นประโยชน์กับบรรดาทีมชาติต่างๆ ที่ผ่านเข้ารอบยูโร 2020-21 ด้วย เพราะกลางปีหน้าแต่ละทีมก็จะต้องกลับมาไล่ล่าตำแหน่งเบอร์หนึ่งยุโรปกันอีกครั้ง แต่ระหว่างนั้นก็ต้องรอดูความเคลื่อนไหวล่าสุดในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดควบคู่ไปด้วย.

เว็บที่รวบรวมเรื่องราวของ ข่าวกีฬาวันนี้ เข้าใว้ด้วยกัน

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.