June 10, 2023

เหล่าผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานสโมสร บาร์เซโลน่า

1 min read
บาร์เซโลน่า

“เป็นมากกว่าสโมสร” นี่คือคำขวัญประจำ สโมสร บาร์เซโลน่า สโมสรยักษืใหญ่ของสเปนที่เป็นเหมือนตัวแทนของชาวคาตาลุนญ่า หรือ แคว้นคาตาลัน ซึ่งในมกราคมนี้พวกเขาจะต้องทำการเลือกตั้งประฐานสโมสรคนใหม่

รากฐานความเป็น สโมสร บาร์เซโลน่า นั้นผูกพันลึกซึ้งกันประชาชนที่เรียกตัวเองเป็นชาวคาตาลันไม่ใช่สเปน

บาร์เซโลน่า

แถมยังมีการเรียกร้องให้เกิดการแยกตัวออกมาจากรัฐบาลสเปนด้วย เพราะฉะนั้นบาร์เซโลน่าก็ไม่ต่างกับสัญลักษณ์ในการเรียกร้องทางอิสรภาพอย่างหนึ่ง และถูกใช้เพื่อการหวังผลทางการเมืองด้วย การเลือกตั้งประธาน สโมสรบาร์เซโลน่า จึงไม่ใช่การหาคนมานั่งเก้าอี้สโมสรเท่านั้น แต่มันคือการหาคนมาชูธงตัวแทนประชาชนชาวคาตาลัน เพื่อสู้กับสัญลักษณ์ของรัฐบาลสเปนอย่างเรอัล มาดริด

เมื่อโจเซป มาเรีย บาร์โตเมว ประธานสโมสรคนเก่าได้ตัดสินใจลาออก ผู้เสนอตัวลงสมัครเลือกตั้งครั้งนี้ก็เริ่มประกาศตัวทันที โดยนับถึงตอนนี้ก็มี 6 รายที่ชัดเจน

บาร์เซโลน่า

วิคเตอร์ ฟ้อนต์ นักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จ และผู้ก่อตั้งเดลต้า พาร์ทเนอร์ ธุรกิจโทรคมนาคม สื่อและเทคโนโลยีสื่อสารเจ้าดังในสเปน ที่มาพร้อมกับโปรเจคในการวางอนาคตบาร์เซโลน่าไปจนถึงปี 2030 ซึ่งเจ้าตัวหวังว่าจะมีโอกาสใช้ความสามารถพาบาร์ซ่าผ่านวิกฤติเศรษฐกิจและสร้างอนาคตใหม่ได้ และหนึ่งในแนวทางเอาชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ของฟ้อนต์ คือ การดูแลอนาคตของเมสซี่ ตั้งแต่ตอนนี้จนถึงหลังเลิกเล่นด้วย เขาเล็งดึงซาบี้กลับมารับงานคุมทีมหากได้รับเลือก

โจน ลาปอร์ต้า อดีตประธานคนก่อน มีความกว้างขวางในฐานะคนที่เป็นสภาชิกรัฐสภาแคว้นคาตาลันระหว่างปี 2010-2012 และเคยพาทีม สโมสรบาร์เซโลน่า ประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงการนั่งเก้าอีกของเขา 2003-2010 ที่ยุคนั้นมีสองโค้ชพาทีมครองความยิ่งใหญ่คือแฟร้งค์ ไรการ์ดและเป๊บ กวาร์ดิโอล่า หากแต่ว่าในมุมมองของเหล่าผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งดูเหมือนจะไม่ได้เล็งเขาเป็นตัวเต็งครั้งนี้

ฆอร์ดี้ ฟาร์เร นักธุรกิจชาวคาตาลันที่ประกาศตัวมาตั้งแต่ตอนที่บาร์โตเมวยังไม่ลาออกด้วยซ้ำ ว่าเขาจะลงสมัครเลือกตั้งประธานสโมสรในครั้งนี้ และจะพา สโมสรบาร์เซโลน่า กลับสู่การเป็นทีมที่ยิ่งใหญ่และมีอนาคต โดยเล็งดึงตัวเจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือชาวเยอรมันของลิเวอร์พูลเข้ามาทำหน้าที่คุมทีมให้ประสบความสำเร็จ

โทนี่ ไฟร์ซ่า เป็นอดีตบอร์ด สโมสรบาร์เซโลน่า ในยุคของซานโดร โรเซลล์และโจเซป มาเรีย บาร์โตเมว แต่ภายหลังได้ถอนตัวออกไปจากตำแหน่ง ซึ่งเขามาพร้อมกับการชูธงว่าตั้งแต่เขาไม่อยู่ บาร์เซโลน่าไม่เคยกลับไปครองความเป็นเจ้ายุโรปอีกเลย และเขาเชื่อว่าเห็นจุดอ่อนที่จะต้องแก้ไขเพื่อพาบาร์ซ่ากลับมาเป็นทีมที่ดีทีสุดอีกครั้งได้

อกุสติ เบเนดิโต้ หนึ่งในผู้ลงสมัครเลือกตั้งเมื่อครั้งที่แล้ว ซึ่งแพ้ให้กับทั้งบาร์โตเมวและลาปอร์ต้า มองการแก้ปัญหาสโมสรที่เรื่องของสถานะทางการเงินมากกว่า ตรงนี้เป็นแนวคิดนำเสนอที่แตกต่าง หากแต่ว่าก็เป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจไม่มากนักในฐานะผู้ลงสมัครเลือกตั้งประธาน สโมสรบาร์เซโลน่า ครั้งนี้

บาร์เซโลน่า

หลุยส์ แฟร์นันเดซ นักธุรกิจชาวเมืองบาร์เซโลน่า ผู้เชื่อว่าในความเป็นสโมสรมีการแบ่งแยกระดับชั้น ตั้งแต่ทีมบริหาร นักกีฬาจนถึงแฟนบอล ทำให้เขาอยากลบสิ่งนั้นออกไป และจะทำให้บาร์เซโลน่าไม่ใช้เงินที่แพงมหาศาลไปกับการซื้อนักเตะอีก เพราะเขาเชื่อว่าศูนย์ฝึกลา มาเซียพร้อมสำหรับการสร้างบาร์เซโลน่าขึ้นมาสู่ยุคสมัยใหม่

การเลือกตั้งประธาน สโมสรบาร์เซโลน่า จะมีในวันที่ 24 มกราคมปีหน้า และผู้ชนะจะได้เป็นผู้กำหนดแนวทางเดินต่อไปสู่อนาคตหลังจากนี้ของสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสโมสรหนึ่งของโลก.

เว็บที่รวบรวมเรื่องราวของ ข่าวกีฬาวันนี้ เข้าใว้ด้วยกัน

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.