April 2, 2023

ฟาน เดอ บีค อีกมิติที่แตกต่างของแมนฯ ​ยูไนเต็ด

1 min read
ฟาน เดอ บีค

หนึ่งในนักเตะใหม่ที่ปีศาจแดง แมนฯ​ ยูไนเต็ดเลือกเข้ามาเสริมทัพอย่างเซอร์ไพรซ์คือ ดอนนี่ ฟาน เดอ บีค ดาวรุ่งวัย 23 จากสโมสรอาแจ็กซ์ ทีมจอมปั้นเด็กแห่งยุโรป แต่ทุกคนก็ต่างต้องรอคอยการลงสนามของเจ้าหนุ่มรายนี้อยู่นาน เพราะแม้จะมีเสียงเรียกร้องให้โอเล่ กุนนาร์ โซลชาใช้งานเขาดังเท่าไหร่ แต่เหมือนจะยังสามารถโน้มน้าวใจกุนซือนอร์วีเจี้ยนได้

หลายครั้งที่โซลชาบอกว่าเด็กคนนี้มีดี แต่เขายังไม่พร้อมที่จะลงสนามนัก มันเลยเกิดข้อสงสัยว่า แท้จริงแล้ว ฟาน เดอบีค ดีไม่พอ เล่นไม่ได้ หรือยังไม่พร้อม หรือที่จริงแล้วดีเอ็นเอของเขาไม่เข้ากับพลพรรคปีศาจแดง เพราะในเกมกับทีมชาติฮอลแลนด์ ดาวเตะรายนี้ก็มีผลงานที่ไม่น้อยหน้าใคร

แต่จากผลงานที่ทำได้ลงสนามส่วนใหญ่กับเกมแชมเปี้ยนลีก ครบทุกเกม แต่ที่จริงก็คงวัดผลงานได้แค่เกมชนะไลป์ซิก 5-0 แพ้บาซัคเซเฮียร์ 2-1 และกลับมาชนะบาซัคเซเฮียร์ในเลกหลัง 4-1 ที่แข้งฮอลแลนด์รายนี้ได้ลงสนามมากกว่าครึ่งชั่วโมง ในสายตานักข่าวมองว่า หากพิจารณาในเชิงลบ เขายังเล่นไม่เข้ากับรูปแบบเกมของยูไนเต็ด

แต่ถ้ามองในเชิงบวก ฟาน เดอ บีค สามารถช่วยสร้างสรรค์มิติใหม่ให้กับแมนฯ ยูไนเต็ดได้

ฟาน เดอ บีค

“นักเตะคนนี้มาแบบรู้ดีว่าต้องพิสูจน์ตัวเองในเกมแชมเปี้ยนลีก (เพราะเป็นกำลังสำคัญในการผ่านเข้ารอบลึกของอาแจ็กซ์ตลอดสองฤดูกาลหลัง) โดยเฉพาะการที่ผู้คนคาดหวังว่าจะเห็นว่าเขาทำอะไรได้มากกว่าที่ทำได้ เมื่อมาอยู่กับยูไนเต็ด” นี่คือมุมมองของนักข่าวส่วนหนึ่ง

หลายคนรู้ดีว่าฤดูกาลนี้อย่างไรเสีย เกมรุกของแมนฯ ยูไนเต็ดก็ต้องพึ่งพาการทำเกมของบรูโน่ แฟร์นันด์ส ยอดแข้งโปรตุเกส โดยมีความเชื่อว่าถ้าตัดเกมของแฟร์นันด์สได้ ก็สามารถลดความน่ากลัวของปีศาจแดงได้อย่างมาก ขณะที่แมนฯ ​ยูก็สามารถพิจารณาใช้ดอนนี่ ฟาน เดอบีค ในการลงเล่นแทนตำแหน่งของบรูโน่ได้ เพียงแต่ต้องปรับเปลี่ยนการทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมทีมนิดหน่อย แต่มันจะน่ากลัวกว่ามาก ถ้า ฟาน เดบีค และบรูโน่ยืนอยู่ในสนามพร้อมกัน

ฟาน เดอ บีค

ก่อนการมาของดอนนี่ ทุกคนกล่าวกันว่านี่คือแข้งสารพัดประโยชน์ที่แมนฯ ยูไนเต็ดโชคดีได้ไป นักเตะยิงก็ได้ จ่ายก็เยี่ยม เป็นที่สนอกสนใจของบรรดาสโมสรใหญ่น้อยในยุโรป เพียงแต่ว่าเมื่อมาอยู่ในถิ่นโอลด์ แทร็พฟอร์ด ดูเหมือนบทบาทของเจ้าตัวในแต่ละส่วนจะยังไม่เข้าตานัก จะเล่นตัวทำเกม ตัวโฮลด์บอล บ็อกซ์ทูบ็อกซ์ เติมเกมรุกหรือยืนปักหลัก มันยังไม่เข้าตาและทับไลน์ผู้เล่นรายอื่นอยู่

ในภาวะจำยอมบางอย่าง เมื่อโอเล่ กุนนาร์ โซลชาเสียกองกลางตัวสำคัญบางคน เช่น สก็อต แม็คโทมิเนย์ในบางเกม หรือกองกลางคนอื่นเช่น เฟร็ดที่เพิ่งโดนใบแดงไป ดอนนี่ ฟานเดอบีค ก็คือตัวเลือกที่จะถูกใช้งานมากขึ้น

ฟาน เดอ บีค

และบางอย่างที่มองเห็นได้จาก 11 นาทีสุดท้ายที่แข้งรายนี้ถูกส่งลงไปประสานงานร่วมกับบรูโน่ แฟร์นันด์ส ในเกมกับปารีส แซงต์-แชร์กแมง ที่ดูเหมือนว่าแม้ปีศาจแดงแจะแพ้ แต่รังสีความน่ากลัวของจังหวะการเล่นคู่กัน ฟาน เดอบีค-บรูโน่ ก็ทำให้คู่แข่งป่วนไปไม่น้อย ถ้าสองคนนี้จะได้เล่นด้วยกันเต็มๆ เกม อัตราความอันตรายของแมนฯ​ ยูไนเต็ดจะเพิ่มขึ้นแค่ไหน อันนี้น่าติดตามชมจริงๆ.

เว็บที่รวบรวมเรื่องราวของ ข่าวกีฬาวันนี้ เข้าใว้ด้วยกัน

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.