March 27, 2023

ชิงแชมป์อาเซียนย้ายไปปีหน้า ปาร์ค ฮัง ซอ ยิ้มเข้าทางเวียดนาม

1 min read
ปาร์ค ฮัง ซอ

สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียนประกาศเลื่อนรายการเอเอฟเอฟ ซูซูกิ เป็นรอบที่สอง โดยสรุปว่าเอาไปเตะกันธันวาคมปีหน้า หรือยกเลิกรายการประจำปี 2020 ไปเป็นของปี 2021 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด งานนี้เข้าทางโค้ช ปาร์ค ฮัง ซอ ในการเตรียมทีมเวียดนามมาป้องกันแชมป์

ปาร์ค ฮัง ซอเป่าปากมีเวลาทำงานทั้งคัดบอลโลกและชิงแชมป์อาเซียน

เดิมทีรายการเอเอฟเอฟ ซูซูกิที่ต้องแข่งกันในเดือนธันวาคมนี้ ถูกเลื่อนไปเป็นเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมปีหน้า แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่น่าไว้วางใจ ทำให้มีการพิจารณาเลื่อนการแข่งขันไปเป็นช่วงเดือนธันวาคมไปเลย

 ปาร์ค ฮัง ซอ

จากตอนแรกที่เลื่อนไปเดือนเมษายน ซึ่งมีความคาบเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ทีมชาติไทยภายใต้การคุมทีมของโค้ชอากิระ นิชิโนะ เลยมีการเตรียมที่จะเลือกใช้ผู้เล่นกลุ่มหนึ่ง แบบแยกออกจากชุดคัดบอลโลกไปเลย เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการทำงาน ผิดกับทางเวียดนามในการคุมทีมทุกระดับอยู่ภายใต้แนวทางของโค้ช ปาร์ค ฮัง ซอ และผู้เล่นจำนวนกว่าครึ่งเป็นนักเตะที่คาบเกี่ยวเล่นทั้งชุดคัดบอลโลกและชุดชิงแชมป์อาเซียนด้วย ทำให้เวลาดังกล่าวค่อนข้างก่อให้เกิดอุปสรรคสำหรับโค้ชชาวเกาหลีใต้

ทว่าเมื่อมีการเลื่อนโปรแกรมออกไปอย่างเป็นทางการเป็นปลายปี แผนการต่างๆ ของอากิระ นิชิโนะ โค้ชทีมชาติไทยก็ต้องมารื้อกันใหม่ทั้งหมด เพราะฟุตบอลไทยจะอยู่ในช่วงการแข่งขันไทยลีก ซึ่งสมาคมฟุตบอลไทยวางแนวทางการแข่งขันข้ามปีแบบเดียวกันกับทางยุโรปไว้ เพื่อจะได้สอดคล้องกันในเรื่องของตลาดซื้อขายนักเตะ แต่โค้ช ปาร์ค ฮัง ซอ จะยืดหยุ่นกว่า ตรงที่เวียดนาม วีลีกจะจบฤดูกาลก่อนรายการเอเอฟเอฟ ซูซูกิจะเตะกัน

 ปาร์ค ฮัง ซอ

เมื่อเป็นแบบนี้ ปาร์ค ฮัง ซอ โค้ชใหญ่ทุกชุดของเวียดนามก็สามารถเดินหน้าสร้าง และเตรียมทีมได้โดยไม่ต้องพะวงการทับซ้อน รวมไปถึงในการที่จะได้วางแผนทำงานร่วมกับทางสมาคมฟุตบอลเวียดนาม เกี่ยวกับโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลวีลีก ให้เวลามันสอดคล้องกันในการเรียกเก็บตัวนักเตะด้วย ซึ่งตรงนี้ทีมชาติไทยของนิชิโนะเสียเปรียบ เพราะไทยลีกมีการกำหนดเวลาไว้ค่อนข้างตายตัวแล้ว แถมยังอยู่ในช่วงการแข่งขันที่เข้มข้น

 ปาร์ค ฮัง ซอ

รูปแบบการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนที่ปรับใหม่มามีแบบเหย้าเยือน ทำให้มันกินเวลานาน โอกาสที่โค้ชอากิระ นิชิโนะ จะเรียกนักเตะจากสโมสรไทยลีกมาลงเล่นเกมที่อยู่นอกปฏิทินช่วงฟีฟ่า เดย์ก็ทำไห้ยาก การเตรียมทีมก็อาจจะไม่สมบูรณ์ ผิดกับสโมสรเพื่อนบ้านที่หมายมั่นปั้นมือกับรายการนี้ โดยเฉพาะเวียดนามที่ตั้งความหวังว่าโค้ช ปาร์ค ฮัง ซอ จะพาทีมขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของอาเซียนต่อไปอีกสมัยให้ได้.

เว็บที่รวบรวมเรื่องราวของ ข่าวกีฬาวันนี้ เข้าใว้ด้วยกัน

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.