เชียงราย ยูไนเต็ด เซ็งหนัก ติดกักตัวโควิด อาจแข่งโดยไม่ได้ซ้อม
1 min read
งานเข้าสำหรับ เชียงราย ยูไนเต็ด เมื่อไทยลีกไม่รับเรื่องเลื่อนโปรแกรมกับการท่าเรือ ยืนยันแข่งตามกำหนดการเดิม วันที่ 22 ธันวาคม ทำให้แข้งกว่างโซ้งอาจต้องลงเล่นทั้งที่ไม่ได้ซ้อม
เชียงราย ยูไนเต็ด พ้นกักตัวสองวัน คิวเตะจ่อทันที

ก่อนหน้านี้ทางเชียงราย ยูไนเต็ด ได้เดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนลีกที่ประเทศกาตาร์ เมื่อเดินทางกลับมาก็ต้องเข้ารับการกักตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งจะหมดช่วงดังกล่าวในวันที่ 20 ธันวาคม และมีโปรแกรมลงเล่นในเกมนัดตกค้าง ซึ่งจะเป็นนัดที่ 15 กับสโมสรการท่าเรือในวันที่ 22 ธันวาคม
เมื่อเจอโปรแกรมการลงแข่งกระชั้นชิดแบบนี้ “บิ๊กฮั่น” มิตติ ติยะไพรัช ประธานที่ปรึกษาสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด จึงส่งจดหมายด่วนถึงบริษัทไทยลีก จำกัด ผู้ดูแลการแข่งขันฟุตบอลอาชีพสูงสุดของประเทศไทย และสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี เพื่อขอเลื่อนการแข่งขัน เนื่องจากทีมไม่อยู่ในสภาพพร้อมทำการแข่งขัน
ปรากฎว่าทางเอเอฟซียังยืนยันกลับมายังบริษัทไทยลีก จำกัดว่า สโมสรประเทศสมาชิกต้องส่งรายชื่อสโมสรที่จะเข้าร่วมการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนลีกในฤดูกาลหน้าภายในวันที่ 22 ธันวาคมเท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้โปรแกรมการแข่งขันที่วางไว้วันที่ 22 ธันวาคมเชียงราย ยูไนเต็ด จะต้องเปิดบ้านรับมือการท่าเรือต้องเป็นไปตามกำหนด
ซึ่งตามโปรแกรมการแข่งขันนั้น เชียงรายกับราชบุรียังอยู่ในสถานการณ์ลุ้นคว้าอันดับ 3 ของตารางคะแนนเลกแรกทั้งคู่ ทำให้ยังไม่สามารถสรุปรายชื่อสโมสรแต่ละโควตาได้ ทำให้เกมวันดังกล่าวต้องเล่นแบบเลี่ยงไม่ได้
บิ๊กฮั่นเผยแผนการเชียงราย ยูไนเต็ด พ้นกักตัวไม่ได้ซ้อม
บิ๊กฮั่น มิตติ ติยะไพรัช เผยถึงแผนการของสโมสรว่า ด้วยความที่ทีมจะพ้นกักตัววันที่ 20 ธันวาคม ซึ่งจะปล่อยนักเตะกลับไปเลือกตั้งก่อน เพราะว่ามันตรงกับวันเลือกตั้งระดับท้องถิ่นทั่วประเทศพอดี จากนั้นจะเรียกทุกคนกลับมาซ้อมในวันรุ่งขึ้น แต่สถานการณ์ที่ถูกปฏิเสธการเลื่อนเกม ก็คงต้องวางแผนกันใหม่
ขณะที่ทาง “ฮาย” ปริศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ประธานสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด และเป็นน้องสาวของมิตติ ได้เตรียมยื่นเอกสารรับรองเหตุผลให้เลื่อนเกมอีกครั้ง โดยเชื่อว่าทางเอเอฟซีเปิดช่องให้ประเทศสมาชิกทำเรื่องร้องขอได้เป็นกรณีๆ ไป และทางเอเอฟซีก็ไม่น่าจะบังคับให้นักกีฬาลงแข่งทั้งที่ไม่พร้อมแน่

แต่เรื่องนี้หากมองย้อนกลับไปถึงเกมการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนลีกที่ผ่านมาของโซนตะวันตก จะสะท้อนให้เห็นถึงความเข้มงวดของทางเอเอฟซีเช่นกัน เมื่ออัล-ฮิลลาล แชมป์เก่าจากซาอุดิอาระเบียโดยตัดตกรอบหลังนักเตะติดโควิดยกทีม ทำให้มีผู้เล่นไม่พอเข้าแข่งขันต่อได้
โควตาเอเชีย อันดับ 3 ไทยลีกเชียงรายลุ้นกับราชบุรี
เมื่อผ่านไป 14 เกมหรือครึ่งทางไทยลีก 2020เชียงราย ยูไนเต็ด อยู่ในอันดับ 3 ของตารางคะแนนไทยลีกครึ่งเลกแรก ขณะที่มีแต้มเท่ากับทีมอันดับ 4 อย่างราชบุรี เอฟซี ทำให้เกมที่ 15 ซึ่งเชียงรายจะเปิดบ้านรับมือรองจ่าฝูง การท่าเรือ และราชบุรีเปิดบ้านเจอจ่าฝูง บีจี ปทุม เป็นเกมชี้ชะตาอนาคตในเอเอฟซี แชมเปี้ยนลีกฤดูกาลหน้า ว่าใครจะได้อันดับเหนือกว่ากัน ซึ่งทีมอันดับ 3 จะได้เป็นทีมยืนรอบเพลย์ออฟนัดเดียว
ในเกมที่เป็นเจ้าบ้านด้วย ถ้าชนะก็เข้ารอบแบ่งกลุ่ม ขณะที่ทีมอันดับ 4 จะเล่นในรอบก่อนเพลย์ออฟ ด้วยการเปิดบ้านรับมือทีมจากรอบคัดเลือกก่อนหน้า ถ้าชนะก็จะต้องไปเยือนทีมยืนในเกมเพลย์ออฟ

ที่ผ่านมาผลงานของทีมสโมสรไทย ในการไปเยือนในรอบเพลย์ออฟถือว่าเลวร้ายมาก โดยยังไม่เคยมีทีมที่ผ่านเข้ารอบจากเกมเยือนนัดเพลย์ออฟได้เลย และทีมเดียวที่ชนะในรอบเพลย์ออฟได้ก็เป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ขอโยกเกมมาเตะที่บุรีรัมย์ได้สำเร็จ โดยชนะดวลจุดโทษคู่แข่งจากเอลีก ออสเตรเลียได้ ดังนั้นทั้งเชียงราย ยูไนเต็ด และราชบุรี เอฟซี ต่างหวังที่จะคว้าอันดับ 3 ให้ได้.